Đúng rồi bạn không nghe lầm đâu! Mọi người đều biết rằng chạy bộ mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe tốt đồng thời cũng cho bạn một thân hình cân đối. ( Nếu chưa biết bạn có thể đọc thêm bài viết 18 lợi ích của chạy bộ thường xuyên bạn cần phải biết)

Tuy nhiên một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng chạy bộ là một thể thao yêu cầu người tập phải động não nhiều hơn là bạn nghĩ. Nó có thể thay đổi cơ chế hoạt động của não bộ theo những cách đáng kinh ngạc. Nếu như không động não thì bạn có thể gặp một số rắc rối khiến bạn sẽ nản chí đấy nhé.

Trong bài nghiên cứu được đăng tải vào tháng 12/2016 trên Tiên phong Khoa học Thần kinh ở người ( Frontiers in Human Neuroscience). Vùng não điều khiển các hành vi phức tạp ở VĐV chạy bộ đường dài có những liên kết khác hẳn so với người có lối sống thụ động. Phát triển này cho thấy chạy bộ là một hoạt động phức tạp, không chỉ là đơn giản là sải chân chạy một cách vô thức
Free vector marathon race

Các nhà khoa học vốn đã hiểu được rằng việc thực hiện thành thục  một hành động nhất định sẽ có thể thay đổi cơ chế hoạt động của não bộ. Điển hình là việc chơi nhạc cụ. Khi chơi nhạc cụ, bạn cần phải kết hợp vận động vật lý, trí nhớ, sự chú ý, lập kế hoạch và vận hành những chức năng trung ương của não bộ. Khi xem xét các ảnh chụp não bộ của các nhạc công chuyên nghiệp, những vùng não bộ điều khiển sự phối hợp giữa việc suy nghĩ, cảm âm và vận động vật lý có nhiều sự liên kết hơn khi so sánh với những người không chơi nhạc cụ.

Tương tự như vậy, trong bài nghiên cứu các VĐV có chơi các môn thể thao kết hợp vận động phối hợp của tay và mắt, lập chiến lược và sự chú ý, chẳng hạn như VĐV cầu lông và VĐV thể dục dụng cụ, hoạt động liên kết trong não bộ điều khiển hành vi của họ có độ tập trung cao hơn những người không phải là VĐV. 

Nhưng mọi người thường cho rằng chạy bộ không được coi là động não. Đa phần là do chúng ta được học cách chạy bộ từ bé, sau đó việc này trở thành tự nhiên và chúng ta không còn chủ động suy nghĩ nhiều khi chạy nữa. Cũng vì vậy mà chúng ta không nghĩ đến việc là chạy bộ sẽ kích hoạt các vùng điều khiển các vận động phức tạp. Nhưng thực chất việc chạy bộ bạn cần phải kết hợp nhiều thứ để tránh trường hợp gây ảnh hưởng đến sức khỏe như mất sức, chóng mặt hay buồn nôn nếu chạy quá sức.

Với mục đích kiểm tra phỏng đoán trên, các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu 11 đối tượng VĐV nam thi đấu ở trường ĐH và 11 người không thể tập thể thao. Bảng câu hỏi khảo sát và công thức toán học được dùng để đánh giá mức hoạt động thể chất và dự đoán thể lực tập hiếu khí của họ. (Nguyên nhân đối tượng nghiên cứu là nam vì họ lo sợ ở nữ giới, kỳ nguyệt san sẽ có thể ảnh hưởng đến cơ thể và não bộ)

Tình nguyện viên được yêu cầu nằm yên trong máy MRI trong vòng 6 phút để do hoạt động của não bộ
Free photo couple jogging in park

Các hoạt động có tính phối hợp ở những vùng khác nhau của não bộ được đặc biệt chú ý để nghiên cứu. Những vùng này sẽ phát sáng khi não có hoạt động kể trên. Việc kích hoạt có tính đồng bộ như vậy cho thấy vùng não đó có những liên kết mạng tích chức năng rất phát triển, kể cả khi vật chất của não bộ nằm riêng lẻ.

Não bộ của runner cho thấy có nhiều hoạt động hơn não của người thụ động và những liên kết đó xảy ra ở vùng não điều khiển các suy nghĩ cấp cao

Điều thú vị là vùng não bộ thể hiện sự phân tâm có rất ít hoạt động.

Kết quả là những vùng điều khiển kỹ năng liên quan đến hành vi như làm việc đa nhiệm và sự tập trung rèn luyện tốt hơn những người không luyện tập. Những nghiên cứu ở người lớn tuổi hơn cho thấy những liên kết tương tự hỗ trợ cải thiện trí nhớ và hành vi khi người ta già đi.

Nghiên cứu này là kết quả của sự hợp tác giữa ông và Giáo sư nhân loại học David Raichlen. Giáo sư Gene E.Alexander của Đại học Arizona nghĩ rằng chạy bộ không chỉ là đơn giản là một hoạt động thể chất.

Giáo sư ALexander còn cho rằng chạy bộ nên được xem như một bài toán về vận động. Ông nói đó là một hoạt động yêu cầu kỹ năng định vị phức tạp và khả năng lập kế hoạch, giám sát và đáp ứng môi trường, đánh giá những gì mà bạn nhớ từ những lần chạy trước và điều kiện hiện tại, đồng thời kết hợp những vận động phức tạp liên quan đến việc chạy bộ.

Ông cũng không bất ngờ khi não bộ của người chạy bộ có cách thức tư duy khác hẳn người thụ động vì nó hoạt động dựa vào nhu cầu hoạt động vào nhu cầu hoạt động khi chạy bộ.

Ông cũng không bất ngờ khi não bộ của người chạy bộ có cách thức tư duy khác hẳn người thụ động vì nó hoạt động dựa vào nhu cầu hoạt động khi chạy bộ.

Tuy nhiên, Nghiên cứu này cũng không chứng minh được rằng việc chạy bộ có thể gây ra những khác biệt trong cách suy nghĩ của nam giới, mà nó chỉ xác nhận rằng runner có một cách thức tư duy nhất định.

 

Free photo men exercise by running on the road on the bridge.

Ảnh hưởng lên não bộ của việc chạy bộ là không chắc chắn, liệu những môn thể thao sức bền khác (đạp xe, bơi lội), hay những đối tượng không phải là nam sinh viên có thể làm được như vậy hay không? các nhà khoa học đã không nghiên cứu hành vi của các tính nguyện viên. Vì vậy, họ không thể xác nhận là liệu việc chạy bộ có giúp những người này trở nên thông minh hơn hay không. Nhưng cũng không phủ nhận rằng khi chạy bộ bạn cần phải động não để hoạt động một cách hiệu quả nhất.

HỆ THỐNG CỬA HÀNG RUN TOGETHER

Hệ thống showroom
Lên đầu trang